Permanent hair removal (YAG)

     YAG เป็นเลเซอร์ที่ดีที่สุดในการกำจัดขนสำหรับคนเอเชียที่มีผิวเหลือง หรือคล้ำ และมีขนสีดำ การกำจัดขนด้วยเลเซอร์นั้นอาศัยหลักการที่แสงเลเซอร์ที่มีพลังงานมากเพียงพอที่จะถูกดูดซับโดยเม็ดสีเมลานิน ลงไปลึกถึงบริเวณรากขน เพื่อทำลายเซลล์ที่มีหน้าที่สร้างขนใหม่ๆ โดยจะทำลายรากขนในระยะที่โตเต็มที่ ทำให้เซลล์สร้างขนฝ่อลง และหยุดการสร้างขนใหม่ในที่สุด กระบวนการนี้จะมีความจำเพาะเจาะจง และ จะต้องทำซ้ำๆ เนื่องจากในช่วงเวลาเดียวกันนั้น รากขนของเราแต่ละเส้น อยู่ในระยะที่ต่างกัน บางเส้นอยู่ในระยะที่กำลังจะหลุดร่วง, ระยะที่เพิ่งขึ้นโดยยังไม่โผล่พ้นผิวหนัง ซึ่งรากขนเหล่านี้จะไม่สามารถดูดซับพลังงานได้เต็มที่จนเกิดการทำลายเซลล์สร้างขน เป็นเหตุผลที่ในการทำเลเซอร์กำจัดขนแต่ละครั้งเราจึงต้องเว้นช่วงเวลาประมาณ 4-8 สัปดาห์ แล้วแต่ตำแหน่ง ที่ทำเลเซอร์ เพื่อให้เส้นขนที่ยังไม่โดนทำลายในครั้งก่อนหน้านั้น เปลี่ยนระยะมาเป็นเส้นขนในระยะที่แข็งแรง ตอบสนองต่อเลเซอร์ได้ดี

เส้นขนแบบใดบ้างที่ตอบสนองต่อการทำเลเซอร์กำจัดขน ?

     โดยทั่วไปเส้นขนสีดำ จะตอบสนองต่อเลเซอร์ได้ดีที่สุด รองลงมาจะเป็นเส้นขนสีน้ำตาลเข้ม เส้นขนที่มีขนาดใหญ่เช่นบริเวณ Bikini จะตอบสนองต่อเลเซอร์ได้ดีกว่าเส้นขนบางๆ เช่น ขนบริเวณแขน ขนบริเวณใบหน้า  สำหรับเส้นของสีทองนั้นแทบจะไม่ตอบสนองต่อการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ และ เส้นขนสีขาวนั้นก็ไม่สามารถทำเลเซอร์กำจัดขนได้เลย

การเตรียมตัวก่อนทำเลเซอร์กำจัดขน

 1. หลีกเลี่ยงการถอนขน Wax ในบริเวณที่ต้องการกำจัดขนประมาณ 1 เดือน
 2. สามารถกำจัดขนด้วยวิธีการโกนได้ตามปกติ
 3. หากมีแผลบนผิวหนัง บริเวณที่ต้องการกำจัดขน ควรจะรอให้แผลหายก่อน

การดูแลตัวเองหลังทำเลเซอร์กำจัดขน

 1. สำหรับใต้วงแขนให้งดทาโรลออนหลังทำเลเซอร์กำจัดขน 3 – 5 วัน เนื่องจากอาจจะเกิดการระคายเคืองได้
 2. งดทาครีมที่มีส่วนผสมของ AHA, BHA หรือ สารที่มีฤทธิ์ผลัดเซลล์ผิว หลังทำเลเซอร์กำจัดขน 3 – 5 วัน
 3. หลีกเลี่ยงการโดนแดดจัด บริเวณที่กำจัดขน หรือ ทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ
 4. งดถอน งด Wax สามารถโกนขนได้หากมีขนขึ้น
 5. ในบางครั้งแพทย์อาจจะจ่ายยาลดการระคายเคืองให้ทา 3 – 7 วัน หลังทำเลเซอร์
 6. ทาครีมบำรุงเพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวหลังทำเลเซอร์กำจัดขน เนื่องจากเลเซอร์อาจจะทำให้ผิวแห้งขึ้นเล็กน้อย

การกำจัดขนใต้วงแขน ช่วยลดรอยคล้ำ หรือกลิ่นตัวได้หรือไม่

 • การกำจัดขนใต้วงแขนด้วยเลเซอร์ YAG นั้น ช่วยลดสาเหตุที่ทำให้วงแขนคล้ำยกตัวอย่างเช่น รอยคล้ำที่เกิดจากการถอนบ่อยๆ Waxบ่อยๆ หรือโกนขนบ่อยๆทำให้เกิดการระคายเคือง และมีรอยคล้ำตามมา เมื่อกำจัดขนถาวรด้วยเลเซอร์แล้วนั้น รอยคล้ำมักจะจางลง แต่หากว่าต้องการให้รอยคล้ำจางเร็วขึ้น ควรจะทำเลเซอร์ในกลุ่ม Q-Switched Nd YAG ซึ่งจะเน้นการลดเม็ดสีที่ใต้ผิวหนังร่วมด้วย
 • การทำเลเซอร์ YAG กำจัดขน ยังช่วยทำให้ต่อมเหงื่อที่ใต้วงแขนทำงานน้อยลง ทำให้เหงื่อ และ กลิ่นตัวลดลง ซึ่งผลนี้จะคงอยู่ได้ประมาณ 2 – 4 สัปดาห์ หลังการทำเลเซอร์ในแต่ละครั้ง
 • ดังนั้นหากกำจัดขนจนหมดแล้ว และยังมีปัญหาเหงื่อมาก และกลิ่นตัวอยู่ ควรแก้ไขโดยการทำโบท็อกซ์ลดเหงื่อ ลดกลิ่นตัวบริเวณใต้วงแขน ซึ่งผลจะคงอยู่ได้นาน 6 – 9 เดือน และยังช่วยลดโอกาสการเกิดวงแขนคล้ำซึ่งพบบ่อยจากการระคายเคืองเมื่อใช้โรลออนติดต่อกันเป็นเวลานานด้วย
 • นอกจากนี้การทำเลเซอร์ YAG กำจัดขนใต้วงแขน ยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนทำให้ผิวใตัวงแขนเรียบเนียนยิ่งขึ้นด้วย