ผมร่วง ผมบาง ถ้าไม่ปลูกผมแล้วทำอะไรได้บ้าง?

ผมร่วง ผมบาง

     ปัญหาผมร่วง ผมบาง หลายคนอาจคิดว่า “การปลูกผม” เป็นทางออกทางเดียวเท่านั้น แต่แท้ที่จริงแล้วยังมีอีกวิธีการรักษาหนึ่งที่สามารถทำได้ และยังไม่เสี่ยงต่ออาการแพ้ใดๆอีกด้วย เนื่องจากเป็นการรักษาโดยใช้พลาสมาจากเลือดของเราเอง

     การทำ PRP (Platelet Rich Plasma) นอกจากจะใช้ในเวชศาสตร์ความงามและการชะลอวัยแล้ว ยังมีงานวิจัยออกมาว่า สามารถนำมาใช้แก้ปัญหาเรื่องผมบาง ผมร่วงได้ ทั้งชนิดที่เป็นหย่อมๆ (Alopecia areata) หรือผมร่วงจากกรรมพันธุ์และฮอร์โมน (Androgenic alopecia)

     PRP สำหรับฉีดผม ที่ Privilege Clinic เราใช้ “หลอดบรรจุเลือดชนิดพิเศษ” ที่เป็น US FDA Cleared ซึ่งจะบริสุทธิ์กว่า และทำให้ได้เกล็ดเลือดเยอะกว่าหลอดบรรจุเลือดแบบปกติ จึงมี Growth Factor มากกว่า เมื่อนำมาฉีดปลูกผม ก็จะได้ผลดีกว่า เราเรียกโปรแกรม PRP สำหรับฉีดผมนี้ว่า “โปรแกรม PRFM (platelet-rich fibrin matrix)”

     จากงานวิจัยพบว่า Growth Factor ต่างๆที่ได้มานี้จะ

       – กระตุ้นการแบ่งตัว การพัฒนา ของเซลล์รากผม

       – เพิ่มอัตราการอยู่รอดของเซลล์รากผม

       – ยับยั้งการทำลายเซลล์รากผม

       – กระตุ้นการสร้างเส้นเลือดที่มาเลี้ยงรอบๆรากผม

     ซึ่งจะทำให้จำนวนเส้นผมค่อยๆเพิ่มขึ้น หนาขึ้น และแข็งแรงขึ้น แพทย์จะทำการฉีด PRP ที่บริเวณหนังศีรษะเพื่อกระตุ้นรากผม โดยแนะนำให้ฉีดทุก 2 สัปดาห์ ติดกัน 3-4 ครั้ง และมาฉีดกระตุ้น หรือ maintain ทุก 4-6 เดือน เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดครับ

     PRP คืออะไร? อ่านต่อได้ที่นี่ https://www.privilegeclinic.com/prp/

บทความโดย นพ.นพัช วุฒิธรรมคณาพร