PRP สวยด้วยเลือดของเราเอง ไม่อันตรายอย่างที่คิด

ดูดเลือดออกมาแล้วฉีดกลับ จะติดเชื้อมั้ย?

     หลายๆคนคงเคยได้ยินโปรแกรม PRP ที่ใช้เกล็ดเลือดของตัวเองมาฟื้นฟูสุขภาพผิว ช่วยให้หน้าใส และดูอ่อนเยาว์ แต่อาจยังหวั่นๆว่าขั้นตอนการทำ PRP นั้น จะมีความปลอดภัยและเสี่ยงติดเชื้อหรือไม่?

     ขั้นตอนที่มักถูกตั้งคำถามมากที่สุด คือ การดูดเลือดออกไปปั่น เพื่อแยกเอาเซลล์เม็ดเลือดแดงออก ให้เหลือเฉพาะส่วนที่เป็นพลาสมาแล้วนำมาฉีดตรงจุดที่ต้องการฟื้นฟูเลือดที่ถูกดูดออกไป และพลาสมานำกลับมาฉีดนั้น จะสะอาดปราศจากเชื้อหรือไม่

     ขั้นตอนนี้ เลือดที่ถูกดูดออกมาโดยเข็มเจาะเลือดที่ผ่านการสเตอไรซ์ จะถูกนำใส่หลอดปั่นชนิดพิเศษ “ทันที” และนำเข้าเครื่องปั่น PRP “ทันที” เช่นกัน ดังนั้นโอกาสที่เลือดจะปนเปื้อนด้วยเชื้อโรคจากภายนอก จึงแทบเป็นไปไม่ได้เลย

     ซึ่งที่ Privilege Clinic แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะทำทุกขั้นตอนด้วยตัวเอง ใช้อุปกรณ์ที่ใหม่ สะอาด ปลอดเชื้อทุกเคส และจะทำด้วยความรวดเร็วมากที่สุด เพื่อให้พลาสมานั้นยังคงมีประสิทธิภาพสูงสุดเมื่อนำมาฉีดกลับเข้าสู่ร่างกาย

     การฟื้นฟูผิวด้วย PRP ได้รับการรับรองแล้วว่ามีความปลอดภัยสูง ไม่เสี่ยงต่ออาการแพ้ต่างๆ เพราะใช้ส่วนประกอบจากเลือดที่อยู่ในร่างกายของเราเอง ไม่ผสมสารแปลกปลอมอื่น นอกจากนี้ยังพบผลข้างเคียงน้อยมากเมื่อเปรียบเทียบกับการฉีดสารสังเคราะห์อื่นๆ PRP จึงเป็นเทรนใหม่ในปัจจุบันของเวชศาสตร์ความงามและการชะลอวัยอีกด้วยครับ

PRP ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เพราะอะไร?

     ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีการนำ PRP มาใช้อย่างมากในด้านเวชศาสตร์ความงามและการชะลอวัย เนื่องจากคุณสมบัติของเกล็ดเลือด Stem cell และ growth factor ที่ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ต้านการอักเสบ และกระตุ้นให้เกิดการสมานแผลตามธรรมชาติ จึงมีการประยุกต์ใช้ในการกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ การรักษาหลุมสิว กระตุ้นการสร้างเส้มผม รักษารอยแตกลายผิว แก้ไขความผิดปกติของผิวหนังที่เกิดจากวัย ทั้งรอยเหี่ยวย่น ผิวหนังหยาบกร้าน ผิวหย่อนคล้อย ความผิดปกติของเม็ดสีผิว นอกจากนี้ยังใช้รักษาอาการข้อเข่าเสื่อม/อักเสบหรือข้อเท้าได้อีกด้วย

     หากสนใจรับบริการ สามารถเข้ามาปรึกษาได้ที่ Privilege Clinic ทุกสาขา แพทย์ดูแลเองทุกเคส มั่นใจได้ในความปลอดภัยครับ

บทความโดย นพ.นพัช วุฒิธรรมคณาพร